Điểm danh các loại bằng lái xe ô tô thông dụng tại Việt Nam

Bằng lái xe ô tô là một trong những tài liệu quan trọng khi tham gia giao thông bằng ô tô. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, bằng lái xe ô tô được phân thành các hạng và cấp bậc khác nhau. Cùng Điểm danh các loại bằng lái xe ô tô thông dụng tại Việt Nam

Các loại bằng lái xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe hạng B bao gồm ba loại chính: B1 số tự động, B1, và B2.

Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động và B1 không được phép lái xe nghề nghiệp, trong khi giấy phép lái xe hạng B2 không có hạn chế này.

Bằng lái xe ô tô hạng B1 (số tự động)

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Bằng lái xe ô tô hạng B1 (số tự động) được cấp cho chủ xe không hành nghề lái xe, sử dụng các loại xe trang bị hệ thống số tự động như ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi cho tài xế), ô tô tải (cả ô tô tải chuyên dùng) có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, và ô tô dành cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B1 số tự động thường là lựa chọn phổ biến vì dành cho cá nhân sử dụng ô tô số tự động. Tuy nhiên, bằng này không được phép lái xe nghề nghiệp, và không sử dụng để lái xe số sàn.

Giấy phép lái xe hạng B1 cho phép lái cả xe số tự động và số sàn. Cấp cho cá nhân không hành nghề lái xe kinh doanh, dịch vụ vận tải, nó bao gồm ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi cho tài xế), ô tô tải (cả ô tô tải chuyên dùng) có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, và máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe hạng B1 loại thường ít được lựa chọn hơn, do hạn chế không được lái xe nghề nghiệp. Nhiều người chọn B1 số tự động hoặc chọn học B2 để có nhiều quyền lợi hơn. 

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là một trong những loại bằng phổ biến được nhiều người chọn lựa khi mới mua hoặc học lái xe. Loại bằng này cho phép cá nhân hành nghề lái xe và điều khiển các loại xe như người lái ô tô 4-9 chỗ, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. Đây là loại bằng cơ bản và tiện lợi, phù hợp cho việc điều khiển hầu hết các loại xe ô tô thông thường tại Việt Nam.

Bằng lái xe hạng B2 có một số đặc điểm và quyền lợi quan trọng:

 1. Phổ biến và Linh hoạt: Loại bằng này được lựa chọn nhiều do tính linh hoạt và sự phổ biến trong việc sử dụng ô tô cá nhân và công việc lái xe hành khách.

 2. Hạn chế thời gian: Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Sau thời gian này, người sở hữu bằng phải đổi bằng để tiếp tục sử dụng.

Bằng lái xe ô tô  hạng C

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Bằng lái xe hạng C là một loại bằng dành cho những cá nhân hành nghề lái xe ô tô tải có trọng lượng trên 3.500 kg. Chủ nhân của bằng lái xe hạng C có thể điều khiển các phương tiện như ô tô tải, máy kéo và kéo rơ moóc có trọng tải từ 3.500 kg trở lên. Loại bằng này có thời hạn là 3 năm, và sau thời gian này, người lái xe cần gia hạn để tiếp tục sử dụng bằng lái. Bằng lái hạng C cung cấp quyền lợi lớn cho những người muốn hành nghề lái xe ô tô tải trong các công việc vận chuyển và logistics. 

>>>>Xem thêm: Thu mua ô tô cũ TPHCM

Bằng lái xe ô tô hạng D

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Bằng lái xe ô tô hạng D chủ yếu dành cho tài xế hành nghề, đặc biệt là những người lái xe có nhiều chỗ ngồi và thường sử dụng để chở người theo hợp đồng, cung cấp các dịch vụ vận tải và kinh doanh vận tải. Loại bằng này cung cấp quyền lợi điều khiển những phương tiện sau đây:

 1. Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi dành cho người lái xe.

 2. Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

Học viên muốn có bằng lái xe hạng D không thể học trực tiếp, mà phải nâng hạng từ các loại bằng thấp hơn như B2 và C. Người học bằng lái xe hạng D cần phải có trình độ trung học phổ thông trở lên. Thời hạn của loại bằng này là 3 năm, sau khi hết hạn, chủ bằng phải gia hạn để tiếp tục sử dụng.  

Bằng lái xe ô tô hạng E

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Bằng lái xe ô tô hạng E chủ yếu dành cho tài xế điều khiển các phương tiện có nhiều chỗ ngồi hơn so với bằng hạng D. Cụ thể, loại bằng này cho phép lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi. Đối tượng điều khiển bằng hạng E cũng phải có thâm niên 5 năm trong nghề lái xe hạng D trước khi được phép học và thi bằng lái hạng E. Quy định học bằng từ các hạng thấp hơn như B2, C, và D cũng áp dụng cho bằng lái xe hạng E. Thời hạn của bằng lái xe hạng E là 3 năm, sau đó, chủ bằng phải gia hạn để tiếp tục sử dụng.

>>>> Xem thêm 

Thu mua ô tô cũ 

Bằng lái xe ô tô hạng F

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Bằng lái xe ô tô hạng F là loại bằng có giá trị cao và chỉ dành cho những tài xế có nhiều năm kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về lái xe. Để đạt được loại bằng này, người lái xe cần phải sở hữu các loại bằng hạng B2, C, D và E trước đó. Bằng lái xe hạng F được thiết kế để điều khiển các loại xe rơ moóc có trọng tải thiết kế trên 750KG, sơ mi rơ moóc, và ô tô khách nối toa. Loại bằng này được chia thành các hạng như sau:

a) Hạng FB2: Cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2.

b) Hạng FC: Cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2.

c) Hạng FD: Cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2.

d) Hạng FE: Cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe như ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Giấy phép lái xe giường nằm và xe buýt

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Giấy phép lái xe cho việc điều khiển ô tô khách giường nằm và xe buýt (hạng F) được cấp cho tài xế làm nghề vận tải hành khách bằng xe buýt, và số chỗ ngồi trên xe được xác định dựa trên số ghế được cung cấp. 

Một số điều kiện đối với người học lái xe ô tô

Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua
Top 9 xe ô tô cũ tiết kiệm xăng nhất nên mua

Để học lái xe ô tô, các cá nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

 2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, và trình độ văn hóa theo quy định. Đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể bắt đầu học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

 3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

  • Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

  • Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

  • Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

  • Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

 4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên. 

Thi bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền?

Theo quy định mới nhất, học phí thi bằng lái xe ô tô hạng B2 thường dao động từ 14 triệu đến 20 triệu đồng cho một khóa, tùy thuộc vào địa chỉ đăng ký hồ sơ.

Bằng lái xe ô tô nào cao nhất?

Hiện tại, bằng lái xe ô tô hạng FE là cao nhất, cho phép lái tất cả các loại xe được quy định cho các hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD. 

Mua oto cũ toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

MUA Ô TÔ CŨ TOÀN QUỐC khách hàng là thượng đế, phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng

Địa Chỉ: 284 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.447.228

Website: www.muaotocutoanquoc.com

>>>>>> Xem thêm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *