Biển số đấu giá có được bán không? Lợi và hại

Biển số đấu giá có được bán không
Theo quy định, người trúng đấu giá biển số xe ô tô không được phép bán biển số xe trúng đấu giá. Tuy nhiên, nếu bán xe ô tô có gắn biển số xe trúng đấu giá thì được phép.Hãy cùng GIABANXEOTOCU.COM tìm hiểu Biển số đấu giá có được bán không? Lợi và hại 

Đấu giá biển số tại Việt Nam

Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Vào ngày 15/9 vừa qua, buổi đấu giá biển số xe ô tô lần thứ 2 đã diễn ra và thành công trong việc đấu giá 11 biển số “siêu đẹp” của 10 tỉnh, thành phố.
 
Giá trúng đấu giá cao nhất là 32,34 tỷ đồng cho biển số 51K-888.88 (TP HCM), và giá trúng đấu giá thấp nhất là 650 triệu đồng cho biển số 15K-188.88 (TP Hải Phòng). Tổng số tiền trúng đấu giá là 82,325 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, sau buổi đấu giá, nhiều người vẫn thắc mắc liệu biển số trúng đấu giá có được bán hoặc sang nhượng lại hay không, và trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền sẽ bị xử lý như thế nào.

Biển số xe trúng đấu giá được bán không? 

Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại

Căn cứ Nghị quyết 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô do Quốc hội ban hành.

Tại điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15 có quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô như sau:

Quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô; người nhận chuyển nhượng, trao đổi, được tặng cho, thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá 

Nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô bao gồm

Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại

c) Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

Như vậy, theo quy định, người trúng đấu giá biển số xe ô tô không được phép bán biển số xe trúng đấu giá. Tuy nhiên, nếu bán xe ô tô có gắn biển số xe trúng đấu giá thì được phép. 

Do vậy, điều kiện để bán biển số xe trúng đấu giá là người trúng đấu giá phải bán xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá đó. Khi đó, biển số xe trúng đấu giá sẽ được bán kèm theo ô tô và chỉ được phép chuyển nhượng một lần. Bên nhận chuyển nhượng xe kèm theo biển số trúng đấu giá sẽ không được phép tiếp tục bán xe kèm theo biển số trúng đấu giá đó nữa.

Không nộp đủ tiền trúng đấu giá xử lý như thế nào?

Buổi đấu giá biển số vào ngày 15-9 đã thành công trong việc đấu giá 11 biển số “siêu đẹp” của 10 tỉnh, thành phố.
 
Cụ thể, giá trúng đấu giá cao nhất là 32,34 tỷ đồng cho biển số 51K-888.88 (TP HCM), trong khi giá trúng đấu giá thấp nhất là 650 triệu đồng cho biển số 15K-188.88 (TP Hải Phòng). Tổng số tiền trúng đấu giá lên đến 82,325 tỷ đồng.

Quy định của đấu giá biển số

Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Sau cuộc đấu giá, nhiều người thắc mắc về việc nếu người trúng đấu giá không nộp đủ tiền thì biển số đó sẽ được xử lý như thế nào.
 
Theo Nghị định 39/2023/NĐ-CP của Chính phủ về thí điểm đấu giá biển số ô tô và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đã ban hành quy chế phiên đấu giá trực tuyến biển số ô tô. Điều này đảm bảo rằng mọi quy trình đều được tuân thủ nghiêm ngặt, từ việc đấu giá đến việc xử lý các trường hợp người trúng đấu giá không hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Theo đó, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ số tiền trúng đấu giá, sau khi đã trừ số tiền đặt trước, vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an mở tại ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tiền đặt trước (cọc) là 40 triệu đồng mỗi biển số.
 
Trong trường hợp quá 15 ngày mà người trúng đấu giá không hoặc chưa nộp tiền vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an, thông báo kết quả trúng đấu giá và văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá sẽ bị hủy theo quy định tại Điều 16 Nghị định 39. Biển số xe ô tô đã trúng đấu giá sẽ được đưa ra đấu giá lại.
>>>>> Xem thêm 

Đăng kí ô tô gắn biển số đấu giá

Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Biển số đấu giá có được bán không Lợi và hại
Theo quy chế đấu giá, số tiền đặt cọc 40 triệu đồng mỗi biển số mà người trúng đấu giá đã nộp sẽ không được hoàn trả lại và sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước trong trường hợp không hoàn tất thủ tục tài chính như đã nêu ở trên.
Cũng theo quy chế đấu giá, người trúng đấu giá biển số và đã nộp tiền vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an sẽ có 12 tháng để làm thủ tục đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình. 

>>>>Xem thêm: Mua bán xe ô tô

 
Nếu sau thời hạn 12 tháng, người trúng đấu giá không hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số đã trúng đấu giá, thì biển số này sẽ được chuyển vào hệ thống quản lý, đăng ký xe, và người trúng đấu giá sẽ không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Thu mua ô tô cũ toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

 

MUA Ô TÔ CŨ TOÀN QUỐC khách hàng là thượng đế, phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng

Địa Chỉ: 284 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.447.228

Website: www.muaotocutoanquoc.com

Rate this post
[bvlq_danh_muc]