Chế độ O/D là gì? Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Chế độ OverDrive (O/D) là một tính năng quan trọng trên xe số tự động, giúp xe có thể di chuyển với tốc độ cao hơn mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải mọi tình huống đều thích hợp để sử dụng chế độ O/D. Hãy cùng MUAOTOCUTOANQUOC.COM tìm hiểu Chế độ O/D là gì? Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Chế độ O/D hay Overdrive trên ô tô có nghĩa là gì?

Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động
Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động

O/D là viết tắt của OverDrive (lái vượt giới hạn) – chế độ này là cấp cao nhất trong hộp số tự động, giới hạn tỷ số truyền ở mức 1,00:1. Khi sử dụng chế độ O/D (OverDrive), xe sẽ cải thiện hiệu suất khi di chuyển với vận tốc cao.

Hầu hết các dòng xe mới hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị chế độ O/D trong hộp số sẵn có để người dùng có trải nghiệm tối ưu khi lái xe. Chế độ này cũng có thể được kích hoạt tự động nếu người lái cài đặt trước hoặc nhấn nút “Eco Mode”.

Đối với các dòng xe tự động cũ, chủ xe thường phải kích hoạt chế độ O/D thủ công bằng cách nhấn nút hoặc di chuyển cần gạt. Khi OverDrive được kích hoạt, động cơ xe sẽ hoạt động ở vòng tua thấp hơn, giúp giảm tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển ở một tốc độ nhất định.

Nên sử dụng chế độ OverDrive khi nào?

Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động
Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Chế độ O/D là phù hợp khi di chuyển trên đường cao tốc. Dưới đây là 02 trường hợp nên sử dụng chế độ O/D hữu ích:

Sử dụng chế độ O/D khi xuống dốc

Khi lái xe xuống đồi, hệ thống phanh phải hoạt động rất nhiều, và sử dụng chế độ O/D trong những tình huống như vậy sẽ giữ RPM ở mức cao hơn mà không gây căng phanh và áp lực lên động cơ. 

Sử dụng chế độ OverDrive khi tăng tốc

Dựa trên kinh nghiệm lái xe của nhiều tài xế sử dụng xe số tự động, khi vượt qua tốc độ 100 km/h trên các xe đời mới (80 km/h trên các xe đời cũ), RPM tăng cao và động cơ bắt đầu sử dụng nhiều sức kéo. Kích hoạt chế độ OverDrive trong thời điểm này giúp giảm áp lực và giảm RPM động cơ.

Tuy nhiên, không nên sử dụng OverDrive khi bạn đang di chuyển dưới tốc độ 80 km/h hoặc trong đô thị vì tốc độ thường biến đổi không đều. Sử dụng chế độ OverDrive ở tốc độ thấp có thể gây giật cục và làm khó kiểm soát xe. Sử dụng OverDrive một cách thông minh sẽ kéo dài tuổi thọ của động cơ và hệ thống truyền động của xe, chỉ khi bạn áp dụng nó một cách hợp lý.

Ngoài ra, chủ xe cũng nên tránh sử dụng OverDrive khi đang lái xe trong điều kiện đường xấu, trơn trượt. Sử dụng OverDrive trong điều kiện này có thể dẫn đến mất kiểm soát của xe.

Thực tế, việc sử dụng OverDrive hay không thường phụ thuộc vào thói quen lái xe và điều kiện đường xá cụ thể. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của nhà sản xuất, chủ xe nên kích hoạt OverDrive khi di chuyển ở tốc độ cao, từ 80 km/h trở lên.

Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động
Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Cách sử dụng chính xác chế độ OverDrive trên xe số tự động

Ngày nay, một số mẫu xe số tự động vẫn giữ nút O/D, do đó, khi sử dụng, chủ xe cần lưu ý những điều sau:

  • Khi O/D được hiển thị là ON (đèn không báo sáng): Chế độ này đang hoạt động. Xe của người dùng có thể di chuyển ở cấp số cao nhất và tiết kiệm nhiên liệu ở vòng tua máy thấp.
  • Khi O/D được hiển thị là OFF (đèn sẽ báo sáng): Xe sẽ không cho phép người dùng sử dụng một hoặc nhiều số cao để đảm bảo lực kéo. Trong trường hợp này, xe đang ở chế độ lái xe bình thường, không thể chọn số cao nhất.

Một cách giải thích đơn giản là chế độ O/D sẽ mặc định là OFF khi đèn xe báo sáng, chủ xe sẽ không thể sử dụng số 5-6 để đảm bảo lực kéo. Nếu chế độ được bật ON, chủ xe có quyền sử dụng tất cả các số khác trong hộp số (nhằm tiết kiệm nhiên liệu). 

>>>>Xem thêm: Thu mua ô tô cũ TPHCM

Một số ảnh hưởng khi chủ xe sử dụng chế độ O/D không chính xác

Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động
Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Dựa vào những tình huống mà chủ xe nên áp dụng chế độ này, chắc chắn bạn cũng hiểu rõ khi nào không nên sử dụng O/D. Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ OverDrive không chính xác có thể gây ra những tác động tiêu cực sau:

Khi di chuyển trên đèo hoặc lên đồi:

Trong những tình huống như vượt qua đèo hoặc di chuyển lên đồi, sử dụng chế độ OverDrive có thể khiến cho xe tăng tốc nhanh, nhưng đồng thời cũng làm giảm khả năng kéo của xe khi leo dốc. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng O/D trong tình huống này, hệ thống phanh sẽ phải làm việc nặng hơn bình thường, tăng nguy cơ bó phanh và mất hiệu suất phanh, gây ra rủi ro cho an toàn khi tham gia giao thông.

Trong điều kiện đường đông đúc và tốc độ thấp:

Trong trường hợp xe ô tô di chuyển trên đường đông đúc, với nhiều phương tiện khác nhau, và chủ xe cần duy trì tốc độ dao động trong khoảng 20 – 30 km/h, tốt nhất là không sử dụng chế độ O/D. Lúc này, việc sử dụng các cấp số thấp như 1-2-3-4 để tăng tốc là đủ, và nếu chuyển số quá sớm, có thể dẫn đến vấn đề hao mòn bánh răng của hộp số.

Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động
Chế độ OD là gì Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Mua ô tô cũ toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

Tránh sử dụng chế độ O/D không chính xác sẽ giúp bảo vệ hệ thống truyền động và tăng cường an toàn khi lái xe trong các điều kiện khó khăn. 

MUA Ô TÔ CŨ TOÀN QUỐC khách hàng là thượng đế, phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng

Địa Chỉ: 284 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.447.228

Website: www.muaotocutoanquoc.com

>>>> Xem thêm 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *