Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất

Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất  – Chuyển làn sai là một trong những lỗi phổ biến nhất. Làm sao để chuyển làn đúng luật, vừa đảm bảo an toàn, lại không bị thổi phạt. Cùng muaotocutoanquoc.com tìm hiểu bài viết dưới đây nha 

Chuyển làn như thế nào là đúng?

Khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ đã định nghĩa cụ thể về vai trò của làn đường. Theo Luật giao thông, làn đường được xác định là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, với bề rộng đủ cho xe di chuyển an toàn. Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông quy định rằng người tham gia giao thông phải tuân thủ việc đi bên phải theo chiều đi của mình, lưu ý đi đúng làn đường và hệ thống báo hiệu đường bộ.
 
Theo quy định, người lái xe phải chuyển làn đường ở những nơi được phép và phải có tín hiệu báo trước như xi nhan và còi. Người lái xe cần đảm bảo an toàn cho xe của mình và các phương tiện khác khi chuyển làn.
Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất
Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất
 
Trong trường hợp đường có nhiều làn và giữa chúng có vạch kẻ, người điều khiển phương tiện chỉ được di chuyển trong một làn và chỉ chuyển làn ở những nơi cho phép. Đối với đường một chiều có vạch kẻ, xe thô sơ đi ở làn phải cùng chiều, xe cơ giới và xe máy chuyên dùng đi ở làn trái cùng chiều.
 
Khi chuyển làn đúng luật, người lái xe cần lưu ý sử dụng tín hiệu báo trước, giảm tốc độ và chuyển làn an toàn để tránh gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Nếu có chướng ngại vật trên làn đường đã qui định, người lái xe được phép chuyển làn để vượt qua chướng ngại vật, nhưng vẫn phải tuân thủ quy tắc an toàn và báo hiệu.
Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất
Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất
 
Người lái xe cần chú ý đến các biển báo chỉ dẫn làn và vạch kẻ đường để duy trì việc di chuyển đúng qui định. Vạch kẻ đường dọc và đứt quãng có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và phân chia làn đường, giúp người lái xe duy trì an toàn giao thông.
 
Tóm lại, để chuyển làn đường đúng cách, người lái xe cần tuân thủ quy định về tín hiệu báo trước, chỉ chuyển làn ở những nơi cho phép, và lưu ý đến vạch kẻ đường và biển báo chỉ dẫn làn để giữ an toàn và trật tự trên đường.

Mức xử phạt khi chuyển làn không đúng luật là bao nhiêu?

Chuyển làn không đúng với qui định của pháp luật có thể dẫn đến mức phạt hành chính từ 300 đến 400 ngàn đồng đối với người điều khiển ô tô. Nếu hành vi này gây ra tai nạn giao thông, người lái xe sẽ bị giữ bằng lái và phải đối mặt với mức phạt lên đến 800 ngàn đến 1 triệu đồng trên đường cao tốc. Ngoài ra, nếu có vi phạm và gây tai nạn, người lái xe cũng sẽ phải đối mặt với việc bị giữ giấy phép lái xe. 

 
>>>>> Xem thêm:
Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất
Chuyển làn như thế nào để đúng luật và an toàn mới nhất
 
Trong trường hợp người điều khiển xe mô tô hoặc xe máy chuyển làn đường không đúng theo luật, họ có thể bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Đối với máy kéo và xe máy chuyên dùng, nếu người điều khiển vi phạm bằng cách chuyển làn đường không đúng nơi được phép trên đường cao tốc, mức phạt có thể lên đến 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
 
5/5 - (2 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *