Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không?

Mở bài có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không?

Dưới ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh kết hợp với hội tụ gió tây trên cao, miền Trung đã phải đối mặt với trận mưa lớn, lượng nước lên tới hơn 400mm. Hiệu ứng của thời tiết này khiến đường phố ngập sâu, và nhiều hầm để xe của các chung cư cũng không tránh khỏi tình trạng xe chìm sâu trong nước. Đối với những chiếc ô tô bị ngâm trong nước, hậu quả hư hại là vô cùng nặng nề.
 

Theo chuyên gia xe cũ đánh giá ngập nước 

Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Nếu xe đã bị ngập nước đến nắp capo, thì có thể coi đó như một trường hợp không thể cứu vãn. Khi nước đã xâm nhập đến nắp capo, động cơ và hệ thống hút gió đều bị nước làm ngập. Nước có thể xâm nhập vào trong xy-lanh thông qua hốc gió, hệ thống xả và lưu lại đó. Nếu không xử lý kịp thời, lòng xy-lanh có thể bị gỉ sét, gây ảnh hưởng nặng nề đến khả năng hoạt động của động cơ, thậm chí gây thủy kích khi nổ máy.

Xử lý những xe bị thủy kích đòi hỏi chi phí sửa chữa rất lớn

Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Ngay cả khi chiếc xe được đưa đến gara bảo dưỡng và nước được rút sạch ra khỏi xy-lanh, vẫn có nguy cơ xy-lanh giữ lại nước, khiến cho việc nổ máy gặp vấn đề thủy kích. Nếu xe đang chạy trên đường trong điều kiện ngập nước và bị thủy kích, tác động có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với động cơ, có thể đòi hỏi việc thay thế toàn bộ cụm máy.
Xử lý những xe bị thủy kích đòi hỏi chi phí sửa chữa rất lớn, thậm chí mức giá nhẹ cũng có thể là vài chục triệu đồng. Trong trường hợp phải thay mới toàn bộ động cơ bị phá hủy, số tiền có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, đặc biệt là đối với các dòng xe cao cấp, nơi chi phí sửa chữa thường cao hơn.

>>>> Xem thêm: Thu mua ô tô cũ

 

Ngay cả khi chủ xe thay thế toàn bộ dây dẫn mới

Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Ngoài động cơ, các bộ phận khác của xe cũng sẽ gặp tổn thất lớn như ổ bi, ổ bạc, hệ thống điện và các cảm biến. Đặc biệt, hệ thống điện sau khi bị ngâm nước có thể gặp vấn đề chập cháy, gỉ sét ở mối nối, hoặc ảnh hưởng đến tín hiệu và các bộ điều khiển của trang bị như đèn, hệ thống giải trí, ghế chỉnh điện, loa, gây hỏng mô-tơ và tê liệt bộ phận điều khiển ghế ngồi.
 
Ngay cả khi chủ xe thay thế toàn bộ dây dẫn mới, vẫn có nguy cơ xuất hiện lỗi chập cháy. Nội thất của ô tô cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi nước tràn vào xe. Đặc biệt, với các dòng xe cao cấp, khu vực trung tâm thường chứa nhiều hệ thống điều khiển điện tử. Để khắc phục, ghế đệm và tấm ốp phải được gỡ bỏ và thay mới.

Ảnh hưởng của ngập nước như thế nào

Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Cánh cửa xe bị ngập nước có thể tác động đến hệ thống loa và dây dẫn. Hệ thống đèn chiếu sáng, mặc dù có thể được hút sạch nước và sấy khô, vẫn có nguy cơ chập cháy, hỏng hóc, hoặc bị ăn mòn, gây ra các vấn đề trong tương lai.
 
Nếu hệ thống túi khí bị ảnh hưởng bởi nước, có thể dẫn đến tình trạng tê liệt. Trong trường hợp va chạm, túi khí có thể không bung ra, tạo ra tình huống nguy hiểm đối với tính mạng của hành khách trên ô tô.
Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không
Có nên mua xe ô tô cũ bị ngập nước không

Tổng kết 

Vì vậy, giá trị của những chiếc xe đã trải qua ngập nước gần như là không còn. Nếu chủ xe cố gắng sửa chữa và làm mới để bán lại mà không thông báo đầy đủ thông tin, người mua có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro khi sử dụng trong tương lai. Trong một số quốc gia, các xe ô tô bị ngập nước thường bị thu hồi như phế liệu và không được phép lưu thông sau khi được sửa chữa.
Rate this post
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *