Nên chọn sedan hay hatchback – Ưu và nhược điểm

Nên chọn sedan hay hatchback – Ưu và nhược điểm trong thiết kế, những chiếc hatchback ngày càng được ưa chuộng. Theo xu hướng đó, không ít mẫu ô tô hiện nay cung cấp cả 2 phiên bản sedan và hatchback.

Trên thị trường hiện nay, không ít mẫu xe có cả hai phiên bản sedan và hatchback như: Hyundai Grand i10, Mazda 2, Mazda 3, Ford Focus… Để hỗ trợ người mua chọn được dòng xe phù hợp, trong bài viết này chúng tôi sẽ tiến hành phân tích ưu nhược điểm của dòng xe sedan và hatchback.

Ưu nhược điểm xe sedan

Dáng xe Hatchback
Dáng xe Hatchback

Một chiếc sedan điển hình có 4 cửa ra vào và có từ 4 đến 5 chỗ ngồi cho hành khách. Dòng xe sedan có phần động cơ được đặt ở khoang trước, tiếp đến là không gian hành khách gồm hai dãy ghế và sau cùng là khoang hành lý. Xe có một khoang hành lý riêng, được tách biệt hoàn toàn với khoang hành khách. Thông thường, khoang hành khách của xe sedan khá lớn nên xe có thể chở hàng hóa nhiều hơn, rất thích hợp cho những người thích đi du lịch hoặc thường xuyên cần thêm không gian chở đồ. Các đồ vật được lưu trữ trong khoang cũng được bảo vệ tốt. Quan trọng hơn nữa, có sự phân cách vật lý giữa cabin và khoang hành khách giúp ngăn chặn ảnh hưởng của mùi, bụi bẩn từ hành lý đến không gian hành khách.

Dáng xe Sedan và Hatchback
Dáng xe Sedan và Hatchback

Ưu điểm xe sedan

  • Hình thức sang trọng, thích hợp cho cả cá nhân và tổ chức trong việc thể hiện hình ảnh cá nhân.
  • Động cơ có sức mạnh lớn hatchback, mang tới cảm giác di chuyển êm ái cho cả người lái và hành khách.
  • Khoang hành lý tách biệt với khoang chở khách, giảm thiểu tác động về mùi hôi do đồ đạc gây ra, đồng thời tạo ra cảm giác thoải mái cho người ngồi trên xe.
  • Cách âm với tiếng ồn bên ngoài tốt bởi vì có nhiều lớp cách ly giữa bánh sau và cabin.
  • Gia ô tô bán rẻ hơn hatchback (cùng một mẫu xe).     

>>>>> Xem thêm: Thu mua ô tô cũ

Ưu nhược điểm xe hatchback

Có thể coi hatchback là một dạng của sedan mà không có khoang hành lý riêng biệt. Điều này được thể hiện thông qua việc hatchback có thêm một cửa sau (cửa thứ 5, “hatchback” trong tiếng Anh có nghĩa là “cửa sau”) nối khoang hành lý với khoang hành khách. Do đó, bạn không phải xuống xe khi cần sử dụng đồ đạc ở khoang hành lý. Mặt khác, ghế ngồi ở hàng sau có thể gập lại để tăng thể tích chở đồ. Về hình thức, hatchback có kiểu dáng nhỏ gọn, thể thao và linh hoạt, khá thích hợp cho các chuyến dã ngoại và picnic.

Dáng xe Hatchback
Dáng xe Hatchback

Hatchback có 5 cửa, khoang hành lý có thể mở rộng khi gập hàng ghế sau

Ưu điểm hatchback

  • Thiết kế thể thao, trẻ trung và năng động, linh hoạt di chuyển trong nội thành.
  • Khoang hành lý có thể mở rộng thể tích (khi gấp hàng ghế sau).
  • Gầm xe cao hơn.

>>>Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *