Những lưu ý giúp người dùng tránh ‘tiền mất tật mang’

Dù có niềm tin vào nhân viên tư vấn hay salon, việc mua xe cũ vẫn đòi hỏi khách hàng tự kiểm tra kỹ lưỡng mọi khía cạnh liên quan đến chiếc xe như chất lượng, hiệu suất vận hành và giấy tờ pháp lý để đảm bảo nhận được sản phẩm đáng giá và tự tin lưu thông trên đường.Hãy cùng GIABANXEOTOCU.COM tìm hiểu Những lưu ý giúp người dùng tránh ‘tiền mất tật mang’

Người dùng ô tô cũ “tá hỏa” vì xe không đủ điều kiện đăng kiểm

Những lưu ý giúp người dùng tránh 'tiền mất tật mang'
Những lưu ý giúp người dùng tránh ‘tiền mất tật mang’

Tháng 2/2024, một nữ khách hàng đã thực hiện giao dịch mua bán chiếc xe cũ tại cửa hàng kinh doanh ô tô đã qua sử dụng thuộc khu vực Hà Nội. Vì mối quan hệ quen biết từ trước với nhân viên salon nên chị tin tưởng “chốt xe” mà không kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan.

Đến tháng 4, chị phát hiện giấy tờ đăng kiểm xe online mà bên bán từng cung cấp cho chị xem không đúng với thực tế chiếc xe đã mua (đuôi biển số gắn trên xe khác với trên giấy tờ). Điều đáng nói, chiếc xe chị đang sử dụng là xe chưa đăng kiểm và thủ tục đăng kiểm cũng khó khăn vì là xe độ. Trong khi thời điểm tư vấn cho chị, nhân viên cam kết chiếc xe đã đăng kiểm online, giấy tờ pháp lý đầy đủ và hoàn toàn có thể sử dụng bình thường, “không vấn đề gì”.

Khi sự việc xảy ra, nữ khách hàng đã đến salon để trao đổi và đề xuất phương án giải quyết. Song, giữa hai bên mua bán đều có những quan điểm riêng, dẫn đến khó tìm được tiếng nói chung để giải quyết êm xuôi vấn đề. 

Những lưu ý giúp người dùng tránh “tiền mất tật mang” khi mua ô tô ký gửi tại cửa hàng

Những lưu ý giúp người dùng tránh 'tiền mất tật mang'
Những lưu ý giúp người dùng tránh ‘tiền mất tật mang’

Để tránh rủi ro “tiền mất tật mang” khi mua ô tô ký gửi tại cửa hàng, người tiêu dùng cần chú ý các điểm sau:

  1. Kiểm tra kỹ thông tin về đại lý:

Thay vì chỉ chọn cửa hàng gần nhà, người mua nên tập trung vào năng lực giao dịch, độ tin cậy và khả năng bảo dưỡng của đơn vị bán hàng. Việc này giúp tìm được địa chỉ mua xe uy tín nhất.

  1. Không nên tin tưởng quá mức vào đơn vị ký gửi:

Dù là salon quen thuộc, người mua cũng nên tự kiểm tra thông tin về tính pháp lý và chất lượng của xe trước khi ký hợp đồng mua bán. Điều này giúp tránh được các rủi ro không mong muốn.

  1. Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy tờ xe:

Không chỉ xem xét thông tin trên giấy đăng ký và đăng kiểm, mà còn kiểm tra tên chủ sở hữu, hãng xe, số khung, số máy, năm sản xuất… một cách cẩn thận để đảm bảo rằng thông tin trên giấy tờ khớp với thực tế của chiếc xe. Nếu phát hiện bất kỳ không trùng khớp nào, người mua nên dừng lại và không tiếp tục giao dịch. 

Đọc kỹ nội dung hợp đồng

Những lưu ý giúp người dùng tránh 'tiền mất tật mang'
Những lưu ý giúp người dùng tránh ‘tiền mất tật mang’

Để tránh rủi ro “tiền mất tật mang” khi mua ô tô ký gửi tại cửa hàng, người tiêu dùng cần chú ý các điểm sau:

  1. Kiểm tra kỹ thông tin về đại lý: Thay vì chỉ chọn cửa hàng gần nhà, người mua nên tập trung vào năng lực giao dịch, độ tin cậy và khả năng bảo dưỡng của đơn vị bán hàng. Việc này giúp tìm được địa chỉ mua xe uy tín nhất.

  2. Không nên tin tưởng quá mức vào đơn vị ký gửi: Dù là salon quen thuộc, người mua cũng nên tự kiểm tra thông tin về tính pháp lý và chất lượng của xe trước khi ký hợp đồng mua bán. Điều này giúp tránh được các rủi ro không mong muốn.

  3. Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy tờ xe: Không chỉ xem xét thông tin trên giấy đăng ký và đăng kiểm, mà còn kiểm tra tên chủ sở hữu, hãng xe, số khung, số máy, năm sản xuất… một cách cẩn thận để đảm bảo rằng thông tin trên giấy tờ khớp với thực tế của chiếc xe. Nếu phát hiện bất kỳ không trùng khớp nào, người mua nên dừng lại và không tiếp tục giao dịch.

Không nên thanh toán hết tiền khi chưa nhận xe

Những lưu ý giúp người dùng tránh 'tiền mất tật mang'
Những lưu ý giúp người dùng tránh ‘tiền mất tật mang’

Việc thanh toán toàn bộ số tiền mua xe trước khi nhận xe không khác gì việc “nắm dao đằng lưỡi”. Do đó, dù bạn rất hứng thú với chiếc xe, tốt nhất là chỉ đặt cọc một phần nhỏ để có thêm thời gian kiểm tra kỹ mọi vấn đề liên quan đến chiếc xe mà bạn muốn mua. Việc này cho phép bạn đảm bảo rằng mọi điều kiện trong hợp đồng đều được thực hiện đúng cách và có thể yêu cầu bên bán giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh nào trong quá trình giao dịch mua bán.

Giá xe lướt đời 2021, 2022 nóng trở lại nhờ ‘đòn bẩy’ nhu cầu

Trong quý 1/2024, thị trường ô tô cũ thứ cấp đã trở nên sôi động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng giá của các dòng xe SUV đô thị đời 2021 và 2022.
 
Các biến động giá trung bình của xe cũ đời 2021 và 2022 đã thể hiện sự giảm giá trong hơn một năm qua. Trong đó, nhóm SUV hạng C ghi nhận sự giảm mạnh nhất, trong khi các nhóm xe hạng A và sedan hạng B có sự giảm nhẹ.
 
Tuy nhiên, từ quý 1/2024, giá xe cũ đã bắt đầu tăng nhẹ so với quý 4/2024, mặc dù vẫn duy trì ở mức thấp hơn so với mức giá đã từng được thiết lập vào quý 1/2023.
 
Trong quý 1/2024, giá các dòng xe SUV hạng B và sedan hạng C đã có độ tăng mạnh hơn các nhóm xe khác. Xe SUV hạng B cũng đã bắt đầu thể hiện dấu hiệu tăng giá từ cuối năm 2023 và tiếp tục tăng trong quý 1/2024.
 
Sự chậm trễ của hoạt động mua bán vào cuối năm 2023 đã làm giảm nhu cầu mua ô tô cũ. Tuy nhiên, từ khi bước sang năm 2024, thị trường ô tô cũ bất ngờ trở nên sôi động. Các dòng xe phổ biến trở nên dễ bán và nhu cầu tăng cao, đặc biệt là đối với các mẫu xe gầm cao, đa dụng có giá từ 500 đến 700 triệu đồng. Sự tăng cường về nhu cầu và sức mua đã tạo đà cho giá xe gầm cao đô thị tăng mạnh hơn so với các loại xe khác. 

>>>>Xem thêm: Mua bán xe ô tô

Anh Hiệp, chủ salon xe cũ tại Cầu Giấy, chia sẻ rằng: “Gần đây, thị trường xe cũ gầm cao đang giao dịch khá tốt. Các mẫu SUV hạng B, C “date” mới từ năm 2021, 2022 và 2023 luôn được khách hàng săn đón. Đồng thời, có sự quan tâm từ phía khách hàng đối với các dòng xe cỡ nhỏ có giá từ 350 đến 450 triệu đồng như Toyota Vios, Kia Morning, Hyundai Accent,… Những dòng xe giá bình dân này phù hợp với nhu cầu di chuyển trong thành thị của những gia đình trẻ”.
 
Nhu cầu bán xe lướt mới sử dụng dưới 3 năm đang tăng đột biến trong quý 1/2024, tạo ra nguồn cung chất lượng và tăng tính hấp dẫn cho thị trường ô tô cũ.
 
Theo số liệu từ Oto.com.vn, nguồn cung xe cũ hiện nay chủ yếu tập trung vào các xe đã qua sử dụng dưới 3 năm, 4-5 năm và các dòng xe đã qua sử dụng trên 10 năm (được thể hiện qua số lượng tin đăng bán trong quý 1/2024, lần lượt chiếm 29,6%, 20,5%, 20,9%). Trong khi đó, số lượng tin đăng bán của các xe đã qua sử dụng từ 6 đến dưới 10 năm lại khá thấp (chỉ khoảng hơn 14%).
Nhu cầu bán xe lướt dưới 3 năm và xe sử dụng từ 8-10 năm đã tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, nhu cầu rao bán xe cũ thuộc nhóm 4-5 năm, 6-7 năm và trên 10 năm có dấu hiệu giảm dần so với quý 1/2023.

Nhu cầu đổi xe nhanh chóng

Những lưu ý giúp người dùng tránh 'tiền mất tật mang'
Những lưu ý giúp người dùng tránh ‘tiền mất tật mang’
Người Việt đang ngày càng rút ngắn thời gian trải nghiệm và có nhu cầu đổi xe nhanh chóng. Trước năm 2018, thời gian trung bình mà người Việt thay đổi xe là khoảng 7 năm, nhưng hiện nay, thời gian này đã giảm xuống còn 4-5 năm. Đặc biệt, nhóm khách hàng trẻ thường chỉ sử dụng xe trong khoảng 2-3 năm trước khi quyết định đổi xe mới. Tính xu hướng này tạo ra nguồn cung xe lướt chất lượng và tăng sức hấp dẫn cho thị trường ô tô cũ. Người mua xe cũ hiện có nhiều cơ hội tiếp cận với các mẫu xe lướt có thời gian vận hành ngắn, vẫn giữ được độ mới và không kém phần hấp dẫn so với xe “chưa bóc tem”.
 
Anh Duy, chủ salon trên đường Phạm Hùng, cho biết lý do cho việc rút ngắn thời gian đổi xe của người dùng ô tô hiện nay là do thu nhập tăng, chất lượng cuộc sống được cải thiện và sự đa dạng về mẫu mã, tính năng, công nghệ hiện đại của các phiên bản mới từ các hãng xe. Điều này kích thích nhu cầu đổi xe của người tiêu dùng.
Cũng có trường hợp chủ xe đưa xe ra bán do nợ nần, cần tiền xoay sở cuộc sống hoặc gặp sai lầm khi mua xe trả góp, dẫn đến việc rơi vào bẫy lãi suất hoặc gặp biến cố khiến thu nhập giảm sút, buộc phải bán “cắt lỗ” sớm là điều tất yếu. Mặc dù trường hợp này không phổ biến, chủ yếu vẫn là người muốn nâng cấp xe để tận hưởng cảm giác mới mẻ.
 
Ngoài ra, hoạt động mua bán xe cũ đầu năm đang diễn ra khá sôi động, với xe cũ được thanh khoản tốt. Nhiều mẫu xe có tỷ lệ khấu hao thấp, ví dụ như tỷ lệ mất giá trung bình của Toyota Vios hiện nay chỉ khoảng 5-7%, đứng đầu thị trường xe cũ. Điều này khiến cả người mua xe cũ lẫn người bán đều dễ dàng thực hiện giao dịch và mạnh dạn thực hiện kế hoạch riêng của mình. Người mua xe cũ có thể chốt được xe tốt với giá mềm, trong khi người bán dễ dàng lên đời xe mới.

Thu mua ô tô cũ toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

 

MUA Ô TÔ CŨ TOÀN QUỐC khách hàng là thượng đế, phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng

Địa Chỉ: 284 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.447.228

Website: www.muaotocutoanquoc.com

Rate this post
[bvlq_danh_muc]