Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất

Khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, quá trình thủ tục giấy tờ có thể phức tạp hơn so với việc mua một chiếc ô tô mới từ đại lý. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và thực hiện các bước đúng cách sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối phát sinh sau này.  Hãy cùng MUAOTOCUTOANQUOC.COM tìm hiểu Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất 

Chuẩn bị BẢN CHÍNH đối với các giấy tờ mua bán xe sau

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất

Đối với người bán:

 1. Giấy đăng ký xe ô tô.
 2. Sổ đăng kiểm ô tô.
 3. Bảo hiểm ô tô (nếu có).
 4. Chứng minh nhân dân (CMND).
 5. Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, tùy thuộc vào quy định của địa phương, có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung như giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Đối với người mua:

 1. Chứng minh nhân dân (CMND).
 2. Sổ hộ khẩu.
 3. Tiền mua xe.
 4. Lệ phí sang tên xe.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, quá trình thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô sẽ bao gồm các bước sau:

 1. Người mua và người bán cùng điền đơn đăng ký chuyển quyền sở hữu xe ô tô tại cơ quan đăng ký quản lý giao thông.
 2. Nộp đơn đăng ký chuyển quyền sở hữu cùng với các giấy tờ liên quan và lệ phí tại cơ quan có thẩm quyền.
 3. Chờ xử lý đơn đăng ký từ cơ quan có thẩm quyền.
 4. Khi thủ tục được hoàn thành, người mua sẽ nhận được giấy tờ mới chứng nhận việc chuyển quyền sở hữu xe.

Việc thực hiện đúng các bước và cung cấp đầy đủ giấy tờ là quan trọng để đảm bảo quá trình mua bán diễn ra thuận lợi và tránh được những rủi ro phát sinh sau này. 

Công chứng Hợp đồng mua bán xe

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất

Sau khi đã thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng của chiếc xe, xem xét giấy tờ liên quan và thương lượng về giá cả, hai bên sẽ tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe.

Quá trình công chứng Hợp đồng và giấy tờ mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra tại một phòng công chứng tư. Hai bên có thể chọn bất kỳ phòng công chứng nào phù hợp với họ.

Tại phòng công chứng, nhân viên sẽ hướng dẫn hai bên về các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và giúp soạn thảo Hợp đồng mua bán. Sau khi Hợp đồng được hoàn thành, hai bên sẽ ký vào Hợp đồng mua bán. Phòng công chứng sẽ xác nhận và đóng dấu Hợp đồng, đồng thời thu phí công chứng (phí công chứng thường dựa trên một phần trăm của giá trị của chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được lập thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Khi đã hoàn tất quá trình này, việc mua bán xe được xem là hoàn tất.

>>>> Xem thêm 

Thu mua ô tô cũ 

Lưu ý: Trong trường hợp mua bán xe ô tô đã qua sử dụng giữa hai bên ở hai tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe từ cơ quan công an địa phương nơi chiếc xe được đăng ký. Điều này là bắt buộc, vì nếu không, người mua sẽ không thể thực hiện việc đăng ký sang tên đổi chủ được. Quy trình này được gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ cho xe

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất

Đối với việc nộp thuế trước bạ, địa điểm phù hợp cho từng đối tượng như sau:

 • Đối với cá nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có hộ khẩu thường trú.
 • Đối với Công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện theo địa chỉ mới nhất được ghi trên Giấy phép kinh doanh.
 • Đối với Công ty liên doanh/Văn phòng nước ngoài/Người nước ngoài: Chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
  Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất
  Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất

Người mua xe sẽ mang theo toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe và Hợp đồng mua bán ô tô đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi họ đang sinh sống để nộp thuế trước bạ. Sau đó, họ chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu tờ khai mà cơ quan thuế cung cấp và nộp phí trước bạ tại quầy. Ngoài việc nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, người mua cũng có thể sử dụng dịch vụ nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. 

>>>>Xem thêm: Thu mua ô tô cũ TPHCM

Khi đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ, cơ quan thuế sẽ cung cấp biên lai chứng nhận cho người mua xe cùng với bộ hồ sơ gốc. Bản sao của bộ hồ sơ sẽ được giữ lại bởi Chi cục thuế. Người mua cần chú ý kiểm tra kỹ thông tin trên biên lai nhận. Tỷ lệ phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng của xe tính từ năm sản xuất (mỗi năm được tính là một năm) theo tỷ lệ phần trăm của giá trị xe mới cùng loại. Người mua có thể tham khảo tỷ lệ phí trước bạ theo thời gian để ước lượng khoản phí phải trả. 

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị:

 • Dưới 1 năm: 90%
 • Từ 1 đến 3 năm: 70%
 • Từ 3 đến 6 năm: 50%
 • Từ 6 đến 10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

 Làm thủ tục sang tên xe oto

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất

Người mua chiếc ô tô đã qua sử dụng sẽ mang theo toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan đăng ký xe ô tô tại địa phương mà họ cư trú để tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô. Cơ quan công an sẽ cung cấp tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần có chữ ký của người bán xe, vì vậy người mua cần thương lượng trước với người bán về việc này). Người mua cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký xe. 

>>> Xem thêm 

Phần số khung và số máy sẽ được để trống, bởi đây là phần mà cảnh sát giao thông sẽ ghi thông tin. Người mua sau đó sẽ dán 2 tờ giấy cà số khung, số máy mà họ đã nhờ cửa hàng cà giúp vào tờ khai trên. Cán bộ sẽ kiểm tra xe và ghi số khung, số máy trên tờ khai. Sau khi hoàn tất các giấy tờ liên quan, người mua sẽ quay lại phòng đóng lệ phí cấp biển số và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Trong trường hợp thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và người mua sẽ được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Địa điểm đăng ký xe thường là các phòng Cảnh sát giao thông đường bộ thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi mà người mua xe đang sinh sống. Trong trường hợp là cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế hoặc người nước ngoài đang làm việc tại tổ chức, cơ quan, thì cần đến Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt để đăng ký. 

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu cả người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh/thành phố và xe vẫn giữ nguyên biển số, người mua có thể tiếp tục sử dụng xe cho đến khi gần hết thời hạn lưu hành được ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi gần hết hạn lưu hành, người mua sẽ đưa xe đi đăng kiểm lại.
 
Trong trường hợp xe thuộc dạng chuyển vùng và sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua sẽ đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và thực hiện khám lưu hành xe.
 
Sau khi hoàn tất các thủ tục này, chiếc xe ô tô đã qua sử dụng sẽ chính thức trở thành của người mua. Người mua cần nhớ thực hiện việc kiểm định, bảo dưỡng và chăm sóc xe đều đặn để đảm bảo việc sử dụng được an toàn và hiệu quả hơn.
 
Thông qua hướng dẫn về thủ tục mua bán xe ô tô cũ này, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có một trải nghiệm mua xe thuận lợi và dễ dàng.

Thu mua xe ô tô cũ toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

MUA Ô TÔ CŨ TOÀN QUỐC khách hàng là thượng đế, phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng

Địa Chỉ: 284 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.447.228

Website: www.muaotocutoanquoc.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *