Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì?

Khi sử dụng ô tô hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác, bạn sẽ phải đối mặt với các chi phí khác nhau. Trong trường hợp của ô tô, chi phí sử dụng, hay còn gọi là chi phí nuôi ô tô, phức tạp với 2 loại chính: chi phí cố định và chi phí sử dụng. Cùng tìm hiểu Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì?

Chi phí nuôi ô tô cố định

Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì
Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì

Loại chi phí này là những khoản mà bạn phải chi trả mặc dù xe ô tô của bạn có được sử dụng hay không sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký và đăng kiểm lần đầu.

Phí đăng kiểm

Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì
Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì

 Phí này phụ thuộc vào loại xe và chu kỳ kiểm định. Ví dụ, đối với ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh, chu kỳ kiểm định đầu tiên kéo dài đến 30 tháng. Phí đăng kiểm cho xe dưới 10 chỗ ngồi là 340.000 VNĐ.

Chi phí sử dụng:

Ngoài chi phí cố định, việc sử dụng ô tô còn đi kèm với các chi phí khác như xăng dầu, bảo dưỡng, sửa chữa và bảo hiểm. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo hiểm, danhgiaXe.com và bảo hiểm Liberty Việt Nam đang cung cấp chương trình ưu đãi đặc biệt, hoàn phí đến 35% khi mua bảo hiểm thân vỏ. Nhấn vào nút bên dưới để biết thêm chi tiết và được tư vấn cụ thể. 

Phí bảo trì đường bộ (từ 130.000 VNĐ/tháng)

Khác với lệ phí đăng kiểm phải thanh toán mỗi khi kiểm định định kỳ, lệ phí bảo trì đường bộ được thu theo chu kỳ hàng năm hoặc theo thời hạn của chu kỳ đăng kiểm, bao gồm các khoảng thời gian là 30, 18, 12 và 6 tháng, phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của chủ xe ô tô.

Ví dụ, đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân, mức thu lệ phí bảo trì đường bộ là 130.000 VNĐ/tháng, tương ứng với các mức thu sau:

 • 780.000 VNĐ/6 tháng
 • 1.560.000 VNĐ/12 tháng
 • 2.280.000 VNĐ/18 tháng
 • 3.660.000 VNĐ/30 tháng

Phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô (từ 437.000 đến 1.825.000 VNĐ/năm)

Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì
Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì

Cũng giống như lệ phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe ô tô là một loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định của Luật giao thông đường bộ, phải đóng hàng năm. Mức phí này được điều chỉnh dựa trên loại xe và phải được chủ xe thanh toán hàng năm.

Đối với xe không kinh doanh vận tải:

 • Dưới 6 chỗ ngồi: 437.000 VNĐ
 • Từ 6 – 11 chỗ ngồi: 794.000 VNĐ
 • Từ 12 – 24 chỗ ngồi: 1.270.000 VNĐ
 • Trên 24 chỗ ngồi: 1.825.000 VNĐ
 • Xe vừa chở người vừa chở hàng (Pickup, minivan): 933.000 VNĐ

Đối với xe kinh doanh vận tải:

 • Dưới 6 chỗ ngồi theo đăng ký: 756.000 VNĐ
 • 6 chỗ ngồi theo đăng ký: 929.000 VNĐ
 • 7 chỗ ngồi theo đăng ký: 1.080.000 VNĐ
 • 8 chỗ ngồi theo đăng ký: 1.253.000 VNĐ
 • 9 chỗ ngồi theo đăng ký: 1.404.000 VNĐ 

Phí bảo hiểm vật chất (từ 6 -25 triệu VNĐ/năm)

Đây là loại chi phí không bắt buộc và tùy thuộc vào nhu cầu của chủ xe ô tô có nên mua hay không, vì mức phí bảo hiểm vật chất thường khá cao so với ba loại phí nuôi ô tô cố định khác.

Mức phí bảo hiểm vật chất được tính dựa trên giá trị còn lại của xe ô tô nhân với một tỷ lệ phần trăm phí bảo hiểm, có thể thay đổi tùy theo từng công ty bảo hiểm và lịch sử bồi thường trước đó. Trung bình, mức phí này dao động từ 6 đến 25 triệu đồng mỗi năm tùy thuộc vào giá trị của xe. 

>>>>Xem thêm: Thu mua ô tô cũ TPHCM

Phí gửi/giữ xe hàng tháng (từ 1,2 – 2 triệu VNĐ)

Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì
Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì

Phí này phụ thuộc vào cơ sở vật chất của bãi giữ xe. Trong các khu đô thị hiện đại có đủ cơ sở vật chất và chỗ đậu xe riêng, việc tiết kiệm chi phí này là khả thi. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện này, chi phí hàng tháng có thể dao động từ 1,2 đến 2 triệu đồng tùy thuộc vào cơ sở vật chất của bãi giữ xe.

Chi phí nuôi ô tô cơ bản

Loại phí này tăng giảm tùy thuộc vào mức độ sử dụng xe ô tô. Nếu chỉ sử dụng xe vào những dịp đặc biệt hoặc cuối tuần, chi phí sẽ không nhiều.

Phí xăng dầu

Với một xe hạng B, tiêu thụ nhiên liệu trung bình khoảng từ 6 đến 8 lít xăng/100km. Chi phí tiền xăng hàng tháng sẽ dao động từ 2,4 đến 3,2 triệu đồng nếu đi khoảng 2.000 km mỗi tháng.

Phí cầu đường BOT

Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì
Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì

Với sự phổ biến của các dự án cầu đường BOT, phí này cũng chiếm một phần quan trọng trong chi phí sử dụng ô tô, đặc biệt là các tuyến cao tốc tại Việt Nam. Mức phí cầu đường này có thể chi phí hàng ngày ở thành phố và ít khi đi xa, chi phí này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến chi phí nuôi ô tô. 

Phí gửi xe theo lượt

Ở thành phố Hồ Chí Minh, phí gửi xe trung bình tại các điểm ăn uống là khoảng 20.000 đồng/lượt. Còn phí đậu xe dưới lòng đường ở TP.HCM dao động từ 25.000 – 40.000 đồng/giờ và tăng dần theo thời gian. Ngoài ra, phí đậu xe tại các trung tâm thương mại cũng cao, có thể lên đến vài trăm ngàn đồng nếu đậu xe cả ngày.

Đây là một trong những chi phí quan trọng mà người dùng cần xem xét khi sử dụng ô tô ở khu vực trung tâm của TP.HCM hoặc Hà Nội.

Phí chăm sóc bảo dưỡng

Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì
Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì

Bảo dưỡng định kỳ cũng tốn kém cho chủ xe ô tô, từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo mức độ bảo dưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng khi xe không còn trong thời gian bảo hành.

Với các xe cũ, chủ xe có thể phải chi thêm cho các sửa chữa phát sinh từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, phụ thuộc vào tình trạng và cần sửa chữa. 

Mua ô tô cũ toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

Nhìn chung, để sử dụng ô tô phổ thông tại Việt Nam, trung bình mỗi năm chúng ta sẽ chi từ 20 đến 40 triệu đồng cho các chi phí nuôi ô tô, không tính các chi phí sử dụng lớn như xăng dầu, phí cầu đường BOT và phí gửi xe theo lượt. 

MUA Ô TÔ CŨ TOÀN QUỐC khách hàng là thượng đế, phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng

Địa Chỉ: 284 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.447.228

Website: www.muaotocutoanquoc.com

>>>> Xem thêm 

Rate this post
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *