Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Các mức phạt mới nhất

Vi phạm đi ngược chiều của xe ô tô là một vấn đề được nhiều chủ điều khiển xe quan tâm, đặc biệt là khi có các quy định mới về mức phạt. Theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, mức tiền phạt cho hành vi này dao động từ 3.000.000 đến 18.000.000 VND và bị tước bằng lái. Hãy cùng MUAOTOCUTOANQUOC.COM tìm hiểu Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Các mức phạt mới nhất

Lỗi xe ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất
Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất

Cập nhật mức phạt mới nhất

 1. Phạt tiền từ 3 – 5 triệu VND: Các phương tiện như ô tô và các phương tiện giao thông tương tự sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 VND khi thực hiện hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

 2. Phạt tiền từ 10 – 12 triệu VND: Người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” và sau đó gây ra tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt hành chính trong khoảng 10.000.000 VND – 12.000.000 VND. Đồng thời, CSGT cũng có thể tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng đối với chủ sở hữu xe.

 3. Phạt tiền từ 16 – 18 triệu VND: Trường hợp người sở hữu ô tô thực hiện hành vi đi ngược chiều hoặc lùi xe trên đường cao tốc, sẽ bị CSGT phạt mức tiền từ 16 – 18 triệu VND. Họ cũng có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng 5 – 7 tháng. Việc này đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt trên đường cao tốc với tốc độ di chuyển tối đa là 120km/h, có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe:

Người lái xe ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 2 đến 4 tháng nếu vi phạm lỗi về việc ô tô đi ngược chiều nhiều, theo quy định tại Điểm c, Khoản 11, Điều 5 của Nghị định 100 năm 2019.

Cách tránh vi phạm lỗi đi ngược chiều ô tô

Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất
Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất

Để tránh bị mất tiền phạt do vi phạm lỗi xe ô tô đi ngược chiều, bạn nên tuân thủ 3 quy tắc sau đây:

 1. Tuân thủ luật giao thông đường bộ: Việc tuân thủ nghiêm túc và tôn trọng các quy định luật giao thông là điều quan trọng nhất để tránh vi phạm lỗi đi ngược chiều trong việc lưu thông đường bộ. Hành vi quay đầu xe trên đường cao tốc và di chuyển ngược chiều không chỉ gây cản trở mà còn tăng nguy cơ gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

 2. Chú ý các biển cảnh báo trên đường: Các biển báo giao thông được sử dụng để thông báo rõ ràng về việc có hay không phép đi. Biển báo có hình dạng tròn, nền màu đỏ và có gạch ngang lớn màu trắng là dấu hiệu rõ ràng của các tuyến đường cấm đi ngược chiều. Để tránh vi phạm và bị xử phạt lỗi đi ngược chiều, người lái xe cần chú ý và tìm hiểu về các biển báo khi di chuyển trên đường. 

Quy tắc 3: Không thực hiện quay đầu xe trên đường một chiều

Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất
Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất

Các chuyên gia về an toàn giao thông khuyến khích rằng, khi cần quay đầu xe trên đường một chiều, tài xế không nên thực hiện hành động này trực tiếp trên đường. Thay vào đó, họ nên di chuyển xe gần lề đường, bật đèn pha và chờ cho đến khi có tín hiệu giao thông phù hợp, sau đó mới quay đầu và rời khỏi đường một chiều một cách an toàn.

Nếu cảnh sát giao thông phát hiện một xe ô tô thực hiện hành vi quay đầu trên đường một chiều, người lái xe có thể bị phạt với tội “lái xe bất cẩn”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ có thể áp dụng chính sách khoan hồng và không áp đặt phạt. 

 Xe ô tô đi ngược chiều được định nghĩa như thế nào?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe vi phạm một trong các trường hợp sau đây sẽ bị xem là vi phạm đi ngược chiều của ô tô:

 • Đi ngược chiều trên đường một chiều: Đường một chiều là loại đường chỉ cho phép các phương tiện di chuyển theo một hướng nhất định. Quy định này áp dụng cho mọi loại phương tiện, từ xe đạp, xe máy đến xe ô tô. Vi phạm điều này sẽ bị phạt với tội “Đi ngược chiều”. Khi cần quay đầu hoặc thay đổi hướng di chuyển, chủ xe cần phải chọn đường khác để tránh vi phạm luật giao thông.
 • Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”: Biển P.102 là biển báo với ý nghĩa “Cấm đi ngược chiều”. Biển này dễ dàng nhận biết thông qua thiết kế hình tròn, nền màu đỏ, và trung tâm có gạch ngang to màu trắng.

Trên đường một chiều, xe ô tô không được phép thực hiện hành động quay đầu trực tiếp mà phải tiếp tục di chuyển đến khu vực an toàn để thực hiện quay đầu.

>>>> Xem thêm 

Thu mua ô tô cũ 

Xử lý vi phạm khi xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc  

Phạt tiền và tước GPLX:

Theo các quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, vi phạm này sẽ bị xử phạt một khoản tiền từ 16-18 triệu đồng (điểm a, khoản 8 Điều 5). Đồng thời, người vi phạm cũng có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 5 tháng đến 7 tháng (điểm đ, khoản 11 Điều 5).

Phạt tù từ 1-15 năm:

Theo quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017), những người vi phạm các quy định về an toàn giao thông và gây thiệt hại nghiêm trọng cho người khác có thể bị truy tố và phạt tù từ 1 đến 15 năm. Điều này áp dụng trong trường hợp hành vi đi ngược chiều trên cao tốc dẫn đến tai nạn giao thông và gây ra tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên.

Việc này nhấn mạnh sự nghiêm trọng của hành vi vi phạm và mong muốn rằng các tài xế sẽ tuân thủ các quy định giao thông để bảo vệ an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất
Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền Các mức phạt mới nhất

Các thông tin về việc điều khiển ô tô đi ngược chiều và hình phạt

Tước bằng lái và phạt tiền:

Tài xế điều khiển xe ô tô đi ngược chiều sẽ bị tước bằng lái trong khoảng từ 2 đến 4 tháng và phải chịu phạt tiền theo mức độ vi phạm tương ứng.

Quyền phạt của Công an xã:

Công an xã không có quyền phạt vi phạm cho xe ô tô đi ngược chiều. Thay vào đó, họ chỉ có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo vụ việc cho cấp có thẩm quyền xử lý.

Hình phạt khi gây tai nạn:

Nếu ô tô đi ngược chiều gây ra tai nạn giao thông, hành vi này sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt hành chính từ 10.000.000 đến 20.000.000 VND.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng 05 đến 07 tháng.

Phạt cho ô tô đi trên vỉa hè ngược chiều:

Theo quy định của Nghị định 100/2019 và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc điều khiển ô tô trên vỉa hè ngược chiều sẽ bị phạt mức từ 400.000 VND đến 600.000 VND, theo Điểm g, Khoản 3 Điều 6 và Điểm b, Khoản 4 Điều 2. 

Mua ô tô cũ toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

MUA Ô TÔ CŨ TOÀN QUỐC khách hàng là thượng đế, phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng

Địa Chỉ: 284 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.447.228

Website: www.muaotocutoanquoc.com

>>> Xem thêm 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *