Có nên mua xe ngân hàng thanh lý

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý – Xe thanh lý của ngân hàng là những chiếc xe được mua trả góp nhưng chủ sở hữu không có khả năng thanh toán nợ, dẫn đến việc ngân hàng thu hồi và bán lại. Trong khoảng 45-180 ngày sau khi chủ xe không thể trả nợ, ngân hàng thực hiện quy trình thu hồi. Nếu không bán được cho khách cá nhân, ngân hàng chuyển giao cho các công ty thu hồi nợ hoặc đơn vị kinh doanh ôtô cũ.
 
Vào dịp Giáp Tết, nhiều ngân hàng tiến hành thanh lý xe nợ xấu để siết chặt nợ hoặc thu hồi vốn cuối năm. Ngoài những rủi ro thông thường khi mua xe thanh lý, người mua cần chú ý đến những yếu tố sau khi mua xe vào cuối năm.

Thời gian xử lý hồ sơ có thể lâu hơn

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất
Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất
Cuối năm, nhiều bộ phận trong ngân hàng đều phải đối mặt với áp lực giải ngân và hoàn thành chỉ tiêu cuối năm, điều này có thể làm chậm quá trình xử lý. Thêm vào đó, việc thực hiện nhiều thủ tục thanh toán hơn cũng làm tăng thời gian đăng ký và sang tên cho xe thanh lý.
 
Quá trình này bao gồm các bước như xem xe, kiểm tra xe, thương lượng giá, duyệt giá từ ngân hàng, thanh toán nợ tại ngân hàng, hoặc trả tiền thừa cho chủ xe nếu có, và hoàn thiện giấy tờ với ngân hàng, bao gồm cả việc làm công chứng sang tên.
 
Đối với tài sản thanh lý, việc xử lý hồ sơ có thể kéo dài do người bị thu hồi tài sản trì hoãn việc ký giấy tờ thanh lý hoặc không đồng ý thương thảo về giá bán cuối cùng để thanh lý tài sản. Mục đích của hành động này có thể là để người nợ kéo dài thời gian và có cơ hội kiếm tiền để chuộc xe. Thứ hai, vì dịp cuối năm, số lượng xe thanh lý tăng cao, và tình trạng đông đúc ở khu vực đăng ký và công chứng xe cũng làm tăng thời gian xử lý hồ sơ, thường kéo dài từ 3 đến 10 ngày.

Chất lượng xe không đảm bảo

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất
Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất
Phần lớn ngân hàng không đảm bảo về chất lượng của các xe bán thanh lý do thiếu chuyên môn. Tâm lý muốn tiết kiệm chi phí thường khiến nhiều người mua xe không kiểm tra kỹ về chất lượng. Đồng thời, việc đưa xe đến garage chuyên nghiệp để kiểm tra cũng trở nên khó khăn, do ngân hàng không cho phép xe rời khỏi bãi trước khi thanh toán đầy đủ tiền.
 
Thực tế cho thấy, nhiều chủ xe cũ gặp vấn đề do tai nạn hoặc chi phí sửa chữa lớn, khiến họ có thể bỏ xe hoặc chỉ tiến hành sửa chữa tạm thời. Sau đó, họ không thanh toán nợ, đợi đến khi ngân hàng tăng cường thu hồi nợ. Do đó, chất lượng của xe thanh lý từ ngân hàng trở nên khó kiểm soát.
 
Thời gian lưu kho lâu cũng làm cho nhiều xe trải qua quá trình xuống cấp. Vì muốn tiết kiệm chi phí, các bãi đỗ xe mà ngân hàng sử dụng thường là bãi cũ, xa xôi, thiếu mái che. Điều này dẫn đến việc xe không nhận được bảo dưỡng định kỳ, gặp vấn đề với bụi bẩn, ố ngoại thất, mốc bên trong, ảnh hưởng đến cả hệ thống máy móc và công nghệ.

Pháp lý không rõ ràng

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất
Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất
Nhiều chủ xe không chỉ sử dụng ôtô của mình làm tài sản thế chấp tại ngân hàng mà còn thế chấp ở nhiều địa điểm khác để vay nợ. Điều này có thể khiến người mua xe, nếu không tìm hiểu kỹ, phải đối mặt với những tranh chấp từ các chủ nợ khác sau khi đã mua xe.

>>>> Xem thêm: 

Thu mua ô tô cũ 

 
Có những trường hợp xe thanh lý đang gặp vấn đề trong các vụ án hình sự hoặc tranh chấp dân sự, như chủ xe vi phạm pháp luật, vợ chồng đang ly hôn (xe là tài sản chung), điều này tạo ra những thách thức pháp lý.
 
Ngoài ra, có một loại tranh chấp khác, khi chủ xe và ngân hàng không đạt được thỏa thuận giãn nợ. Trong trường hợp này, xe đã bị thu hồi, nhưng chủ xe không đồng ý thanh lý tài sản, từ chối ký giấy bán.
Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất
Có nên mua xe ngân hàng thanh lý Mới nhất

Ưu điểm khi mua xe thanh lý 

 
Mua xe thanh lý, phát mãi, và siết nợ từ ngân hàng vào cuối năm có thể mang theo nhiều rủi ro, nhưng cũng cung cấp cơ hội cho người mua muốn sở hữu chiếc xe với giá tốt hơn. Ngân hàng thường chủ động giảm giá xe để tăng tính thanh khoản. Một số ngân hàng còn tổ chức các sự kiện hội chợ thanh lý, hỗ trợ khách mua xe và cam kết về giấy tờ pháp lý.
 

Tổng kết 

Nếu bạn am hiểu về xe hoặc làm trong ngân hàng thì mua xe thanh lý là một lợi thế để bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền .Ngoài ra bạn cần phải kiểm tra chất lượng xe một cách kỉ lưỡng và an toàn nhất ,trước khi xuống tiền 

>>>> Xem thêm

 

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *