[Hỏi Đáp] Khi nào cần thay lọc xăng ô tô?

Lọc xăng ô tô bị bẩn sẽ gây ra hiện tượng máy xe yếu, rung, khó nổ máy và dễ chết máy. Vì vậy, việc vệ sinh và thay lọc xăng ô tô định kỳ là cần thiết. Cùng tìm hiểu [Hỏi Đáp] Khi nào cần thay lọc xăng ô tô?

Lọc xăng ô tô có tác dụng gì?

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô
Khi nào cần thay lọc xăng ô tô

Lọc xăng ô tô (tiếng Anh là Fuel Filter) có nhiệm vụ lọc bỏ các cặn gỉ, tạp chất có trong xăng trước khi xăng đi qua bơm xăng và kim phun xăng vào buồng đốt động cơ. Điều này giúp quá trình đốt hỗn hợp nhiên liệu và khí diễn ra hiệu quả hơn, cũng như kéo dài tuổi thọ các chi tiết bên trong động cơ.

Bao lâu vệ sinh/thay lọc xăng ô tô?

Do lọc xăng phải loại bỏ các cặn gỉ, tạp chất, sau một thời gian sử dụng lọc xăng sẽ bị bám bẩn. Điều này có thể làm giảm lưu lượng nhiên liệu, làm chậm quá trình lọc. Nếu lọc xăng bị bám bẩn nhiều, nó có thể bị tắc nghẽn, ngăn nhiên liệu không thể tiếp tục lưu thông vào động cơ hoặc không đủ lưu lượng.

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô
Khi nào cần thay lọc xăng ô tô

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí trong động cơ. Điều này có thể dẫn đến các hiện tượng như động cơ yếu, xe rung khi ga, khó khởi động, và thậm chí là tình trạng chết máy giữa đường.

Vì vậy, cần thực hiện vệ sinh lọc xăng ô tô thường xuyên. Thời gian thay lọc xăng ô tô định kỳ là sau mỗi 40.000 km hoặc sau 2 năm vận hành.

Các dấu hiệu lọc xăng ô tô bị tắc nghẹt

Khi lọc xăng bị bẩn và tắc nghẹt, có một số dấu hiệu nhận biết như sau:

  • Máy xe phát ra tiếng gõ

Lọc xăng bị tắc nghẹt làm giảm lượng xăng bơm vào buồng đốt, từ đó làm giảm áp suất trong buồng đốt. Trong tình huống này, máy xe thường phát ra tiếng gõ hoặc tiếng kêu lạ. 

Máy yếu, rung, khó nổ, không nổ

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất khi lọc xăng ô tô bị tắc nghẹt là sự yếu đuối của động cơ, rung và xuất hiện dấu hiệu rắn rỏi khi khởi động xe ở chế độ không tải. Nghiêm trọng hơn, xe có thể gặp các vấn đề như khó khởi động hoặc không khởi động, bị giật khi tăng ga, hoặc thậm chí là đột ngột tắt máy giữa đường.

Do lọc xăng bị tắc nghẽn, dẫn đến khó khăn trong việc bơm xăng vào buồng đốt xy lanh động cơ với lưu lượng và thời điểm chính xác. Điều này có thể gây ra các tình huống như sự cháy sớm hoặc chậm của hỗn hợp khí và nhiên liệu, cháy không hoàn toàn, hoặc thậm chí là hiện tượng bỏ máy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất của động cơ.

Ống xả có tia lửa, khí thải nhiều

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô
Khi nào cần thay lọc xăng ô tô

Lọc xăng bị bẩn có thể dẫn đến hiện tượng nổ ngoài, khiến ống xả phát ra tia lửa và khí thải nhiều hơn bình thường và có màu sắc kỳ lạ. Nguyên nhân là do nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn trong xy lanh của động cơ, dẫn đến việc khí thải chứa nhiều chất còn lại bị cháy, tạo ra tia lửa. Dấu hiệu nhận biết cụ thể là xe phát ra khói đen.

Xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn

Lọc xăng bị tắc nghẽn và gây ra cháy sớm hoặc chậm có thể dẫn đến việc đốt cháy không hoàn toàn, làm cho xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường.

Khi phát hiện các dấu hiệu này, cần kiểm tra lọc xăng ngay lập tức. Nếu lọc xăng bị bẩn, cần vệ sinh ngay. Trong trường hợp đã đến thời gian hoặc quá thời gian thay lọc xăng, cần thay lọc mới ngay lập tức.

Cách vệ sinh lọc xăng ô tô

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô
Khi nào cần thay lọc xăng ô tô

Có 2 cách để vệ sinh lọc xăng:

Vệ sinh lọc xăng gián tiếp bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm dung dịch vệ sinh hệ thống xăng ô tô chuyên dụng. Các loại dung dịch này giúp làm sạch toàn bộ hệ thống phun xăng, tẩy cặn trong đường ống, lọc xăng, bơm xăng, kim phun và buồng đốt.

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần đổ trực tiếp dung dịch vệ sinh hệ thống xăng ô tô vào bình xăng xe. Dung dịch sẽ theo xăng làm sạch toàn bộ hệ thống xăng của xe. Mỗi sản phẩm có tỷ lệ pha trộn khác nhau. Ví dụ, loại dung dịch súc béc xăng Liqui Moly (300ml) được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng cho 70 lít xăng. Do đó, trước khi sử dụng, chủ xe nên đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn chai. 

>>>>Xem thêm: Thu mua ô tô cũ TPHCM

Vệ sinh lọc xăng bằng phương pháp tháo ra và súc rửa

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải tháo lọc xăng ra và mang ra ngoài để súc rửa trực tiếp. Cách vệ sinh này hiệu quả hơn nhưng phức tạp hơn vì bạn phải tháo và lắp lọc xăng trở lại sau khi vệ sinh. Bạn có thể tham khảo cách tháo/lắp lọc xăng trong phần hướng dẫn thay lọc xăng bên dưới.

Hướng dẫn thay lọc xăng cho ô tô

Trước khi tiến hành thay lọc xăng, hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Đảm bảo rằng bạn có cả dụng cụ bảo hộ cá nhân như mắt kính và găng tay cách điện. Xăng là chất dễ cháy, nên nếu có thể, nên sẵn sàng một bình chữa cháy. Hãy chắc chắn không hút thuốc lá hoặc để bất kỳ thiết bị nào có tia lửa gần khu vực làm việc. Ngoài ra, lưu ý rằng nên thay lọc xăng khi xe đã hết xăng.

Lọc xăng được đặt ở đâu?

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô
Khi nào cần thay lọc xăng ô tô

Mặc dù mỗi hãng xe có cách bố trí lọc xăng khác nhau, nhưng thông thường, lọc xăng ô tô thường được đặt ở khoang động cơ hoặc dưới gầm xe, gần bình xăng. Để biết chính xác vị trí lọc xăng, bạn có thể tham khảo trong sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe. 

Hướng dẫn cách thay lọc xăng

Bước 1: Tắt động cơ xe.

Bước 2: Thực hiện các bước để giảm áp lực hệ thống xăng như sau:

  • Nếu xe còn dư xăng, hãy khởi động xe để cho xe chạy không tải đến khi hết xăng và động cơ tự tắt máy.

  • Mở lỏng nắp bình xăng.

  • Tháo cầu chì bơm xăng và bơm tiếp tuyến.

  • Tiếp tục khởi động xe trong 2 giây để đảm bảo áp suất nhiên liệu đã giảm.

Bước 3: Sử dụng kìm để ngắt kết nối bình ắc quy với lọc xăng.

Bước 4: Xác định vị trí lọc xăng và ngắt kết nối đường truyền nhiên liệu ra khỏi bộ lọc xăng.

Bước 5: Tháo bu lông ở bọc lọc xăng, sau đó tháo lọc xăng cũ.

Bước 6: Lắp lọc xăng mới vào (chú ý lắp đúng hướng), sau đó thắt lại các bu lông.

Bước 7: Kết nối lại đường ống dẫn nhiên liệu, sau đó đóng lại cầu chì bơm xăng.

Bước 8: Kết nối lại bình ắc quy.

Bước 9: Đổ xăng vào bình và khởi động động cơ, sau đó kiểm tra rò rỉ. Lưu ý rằng sau khi thay lọc xăng, nên cho thời gian cho nhiên liệu đi qua lọc xăng mới, qua hệ thống bơm xăng và vào buồng đốt động cơ. Do đó, động cơ thường khởi động chậm hơn bình thường.

Bước 10: Kiểm tra rò rỉ và kiểm tra đèn Check Engine. Nếu đèn bật sáng, có thể có liên quan đến áp suất nhiên liệu.

Bước 11: Chạy thử xe để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. 

Giá lọc xăng ô tô

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô
Khi nào cần thay lọc xăng ô tô
Giá của lọc xăng ô tô chính hãng thường dao động từ 400.000 đến 1.000.000 đồng/bộ. Đối với các dòng xe cỡ nhỏ và giá thành rẻ như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo… giá của lọc xăng thường không cao, thường chỉ trong khoảng dưới 400.000 đồng/bộ.

Mua ô tô toàn quốc giá cao nhất 0903.447.228

Khi mua lọc xăng ô tô, chủ xe nên xem xét kỹ lưỡng thông tin sản phẩm. Không chỉ cần chú ý đến hãng xe và mẫu xe, mà còn cần xem xét đời xe (năm sản xuất xe) để chọn lọc xăng phù hợp nhất.
 
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *